Đã Diễn Ra

'In Progress – Đang diễn ra' | Chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật từ tháng Ba đến tháng Năm 2021

'In Progress – Đang diễn ra'  | Chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật từ tháng Ba đến tháng Năm 2021
Đã Diễn Ra by Vietnam Creative Hubs Initiative
Chương trình văn hóa nghệ thuật 'In Progress – Đang diễn ra' là một hoạt động của Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam, một dự án do Liên minh Châu Âu và Hội đồng Anh đồng tài trợ và do Hội đồng Anh phối hợp triển khai cùng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam. Chương trình bao gồm 12 sự kiện văn hóa nghệ thuật thú vị như triển lãm, trưng bày, biểu diễn rối đa giác quan, chiếu phim, workshop kết hợp giữa nghệ thuật và giáo dục hay sáng kiến tương tác với nghệ thuật truyền thống.

Chương trình sẽ được chính thức tổ chức từ tháng Ba đến tháng Năm 2021 tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Việt Nam: Hải Phòng, Ninh Bình, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh. 

 

1. Triển lãm đa phương tiện lan tỏa năng lượng chữa lành ‘Úm ba la’, Không gian sáng tạo Old Soul, Đà Nẵng

“Úm ba la” là triển lãm đa phương tiện gồm nghệ thuật sắp đặt, điêu khắc và nhiếp ảnh của nghệ sỹ Claire Bloomfield. Dự án nằm trong sứ mệnh đưa nghệ thuật tiếp cận sâu rộng hơn đến người dân Đà Nẵng và xây dựng, phát triển cộng đồng nghệ thuật tại nơi đây của Old Soul. 

Trong triển lãm lần này, Old Soul – Danang Art Hub không chỉ tập trung vào tác phẩm và nghệ sỹ, mà còn tập trung vào trải nghiệm nâng cao đời sống và sức khoẻ tinh thần của người thưởng lãm

 

2. Triển lãm nhóm ‘Cõi riêng ảo’, Vân Đỗ và Hà Ninh giám tuyển, Hà Nội

Triển lãm nhóm giới thiệu các nghệ sĩ trẻ Việt Nam Trịnh Cẩm Nhi, Nghĩa Đặng, Lananh Lê, Nguyễn Đức Huy, Din Sama và Hương Mi Lê. Sinh ra vào những năm 1990 – thập kỷ khi Việt Nam tạm biệt ký ức chiến tranh và chìm đắm trong các sản phẩm văn hóa nước ngoài và không gian mạng luôn chuyển động – những nghệ sĩ này có khả năng nhìn sâu vào thế giới nội tâm của họ và thể hiện những gì họ thấy lên canvas, tạo ra một thực tế ảo được cá nhân hóa cao.

 

3. Triển lãm, thảo luận và đọc thơ ‘tôi viết (tiếng Việt)’, Không gian văn hóa café sách Tổ chim Xanh, Hà Nội

Sự kiện “Tôi viết (tiếng Việt)” mở một không gian để triển lãm và thưởng thức, thảo luận xoay quanh những giọng tươi mới của các cây viết trẻ trong văn chương nghệ thuật Việt Nam đương đại. Những người viết, người thực hành nghệ thuật trẻ tuổi Việt Nam tìm đến nhau trong nỗ lực khám phá và biểu đạt tự do, tạo ra một không gian của thưởng thức và trò chuyện, mong gặp gỡ những người đọc, người yêu nghệ thuật, kết nối quá khứ-hiện tại và các chiều không-thời gian.

 

4. Dự án thể nghiệm với thư viện, sắp đặt, trình diễn, và thực tập, trò chuyện ‘Một bảo tàng queer’, Đinh Thị Nhung, Hà Nội

"Một bảo tàng queer" (MBTQ) là một dự án mới và thử nghiệm với ý tưởng bảo tàng như là một thực thể sống mà trong đó, cộng đồng, những người tham gia đóng vai trò trung tâm, là những thực thể sống/living objects”. Họ chính là người định nghĩa, kiến tạo, mang tới những thứ trưng bày trong “bảo tàng” – không phải nơi trưng bày những thứ “chết” mà là sự sáng tạo, tính tương tác, ngẫu hứng, những gì đang diễn ra, thử nghiệm được phép xẩy ra tại đó. Các hoạt động do Đinh Nhung đề xuất và thực hiện bao gồm thư viện, sắp đặt, trình diễn, và thực tập, trò chuyện.

 

5. Hòa nhạc giáo dục ‘Trái tim của mẹ’, Phạm Thị Hoài Anh, Hà Nội

Hoà nhạc giáo dục “Trái tim của mẹ” có thời lượng 60 phút. Chương trình dành cho trẻ nhỏ 0-12 tuổi tham gia cùng người thân với mong muốn mang đến trải nghiệm âm nhạc và đọc sách sáng tạo, tuyệt vời cho các bạn nhỏ; đồng thời tạo ra một không gian kết nối và gắn bó cảm xúc ấm áp cho cả gia đình.

 

6. Chương trình nghệ thuật cộng đồng ‘Bờ thành’, Không gian nghệ thuật Mơ Đơ, Huế

Lấy bối cảnh từ một cuộc di dời mang tính lịch sử các hộ dân sống quanh bờ thành (Kinh thành) ở Huế, và dựa trên không gian đặc hữu, trong một ngày duy nhất các tác phẩm nghệ thuật thị giác với nhiều thể loại sẽ được trưng bày, trình diễn trên bờ thành. Một khu chợ tạm lấy tên Chia Tay Lối Xóm cùng các Tour rau xanh, Tour di sản phế tích cũng sẽ được tổ chức trong ngày này.

 

7. Chương trình thực tập và tập huấn về nghệ thuật ‘Nghe em’, Nhóm Đông Thanh Họa Thất và Dự án Vẽ Voi, Tp Hồ Chí Minh

Dự án "Nghe Em" – kết nối bằng nghệ thuật trong giáo dục mong muốn truyền tải một định nghĩa khác so với những gì mọi người vẫn thường định nghĩa về nghệ thuật, đó là: nghệ thuật rất vui và đa dạng, nghệ thuật dành cho tất cả mọi người. Dự án có hai giai đoạn chính: workshop cho trẻ em và giáo viên tại địa phương và trưng bày các tác phẩm sau khi workshop kết thúc. 

 

8. Chuỗi chiếu phim ‘Như trăng trong đêm: Điện ảnh Việt Nam qua một một góc nhìn’, Trung tâm hỗ trợ Phát triển tài năng Điện ảnh TPD, Tp Hồ Chí Minh

Tựa những ngõ đi vào di sản phim từ một góc nhìn của hôm nay, "Như trăng trong đêm" là chuỗi sự kiện xoay quanh điện ảnh Việt Nam quá khứ, hiện tại và tương lai. Dự án được xây dựng với sự khởi xướng, phát triển và tổ chức của các giám tuyển trẻ thuộc cộng đồng TPD. Phiên bản đầu tiên của ‘Như trăng trong đêm’ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 6 và 7 năm 2020, đề xuất một số hướng tiếp cận và trình hiện mới cho các thể loại và giai đoạn điện ảnh khác nhau. Phiên bản 2021 ‘Như trăng trong đêm’ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào tháng Tư tại Đại học Hoa Sen và rạp chiếu phim Dcine.

 

9. Tuần lễ Văn hóa Sáng tạo Hải Phòng, Không gian Văn hóa Sáng tạo Cửa Biển, Hải Phòng

"Tuần lễ Văn hóa Sáng tạo Hải Phòng" là cơ hội gặp gỡ và hợp tác chưa từng có dành cho công chúng và những cá nhân, tổ chức đang theo đuổi mô hình Không gian Văn hóa Sáng tạo còn non trẻ tại Thành phố Hải Phòng với những nghệ sĩ và các nhà hoạt động văn hóa nghệ thuật cùng các đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm. Chương trình bao gồm 6 sự kiện diễn ra liên tiếp trong vòng bảy ngày bao gồm triển lãm “Nói bằng Ảnh” và trò chuyện về nhiếp ảnh, tọa đàm, workshop vẽ kể chuyện và viết sáng tạo.  

 

10. Biểu diễn múa rối đa giác quan ‘Củ lạc và thuyết hắt hơi’, Tổ hợp nghệ thuật Mắt Trần Ensemble, Ninh Bình

“Củ Lạc và Thuyết Hắt hơi” là vở rối được sản xuất bởi Mắt Trần Ensemble vào năm 2020, đã ra mắt lần đầu tiên trong khuôn khổ chương trình "Xưởng văn hóa" của Viện Goethe Hà Nội vào ngày 09/11/2020. Tại lần diễn này, Mắt Trần Ensemble muốn mang vở rối đến Ninh Bình, một trong số cộng đồng không có sự tiếp cận dễ dàng với nghệ thuật đương đại. Điều này cũng là một nhiệm vụ quan trọng Mắt Trần tự đặt ra trong công việc của mình: đưa quyền tiếp cận nghệ thuật đến với nhiều cộng đồng hơn, đặc biệt là các cộng đồng lề hóa trong xã hội.

 

11. Triển lãm, biểu diễn và hoạt động tương tác ‘Mắt Xẩm’, Nhóm Chèo 48h – Tôi chèo về Quê hương, Hà Nội

"Mắt Xẩm" sẽ bao gồm chuỗi hoạt động triển lãm tranh, sắp đặt, tọa đàm, biểu diễn và workshop trải nghiệm nhằm tìm kiếm và đưa đến công chúng những góc nhìn, góc tiếp cận đa dạng về Xẩm. Những “góc” đó không đến từ đâu khác ngoài chính những đôi mắt của con người đương đại – thế hệ nối tiếp làm nên sức sống cho di sản.

 

12. Chương trình hòa nhạc và chiếu phim ‘Phiêu bạt/Nương náu’, Bảo tàng Thấu Cảm, Hà Nội

“Phiêu bạt/Nương náu” bao gồm hòa nhạc kết hợp chiếu những phim đen trắng từ những năm 1950 đổ về trước, dựa theo chủ đề về khái niệm của “nhà", “gia đình” hay nói chung lại là “vùng an toàn". Là con người, ta luôn bị ràng buộc bởi gia đình, đặc biệt là với nền văn hoá phương Đông, “gia đình" hay “nhà" thường là ưu tiên trước nhất. Tuy vậy, với tư cách là từng cá thể riêng biệt, ta luôn muốn được thoát khỏi cái bóng của sự bảo bọc ấy - “vùng an toàn” đã luôn che chở ta. Các bộ phim trong chương trình đến từ điện ảnh châu Á cũng như châu Âu, thuộc phần tư liệu đã hết hiệu lực bản quyền. Phần âm nhạc sẽ xoay quanh các âm thanh điện tử, các sáng tác gợi mở về không gian cũng như tạo được những sắc thái và trải nghiệm mới cho những bộ phim cũ.

 

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian hoặc hình thức tổ chức của mỗi sự kiện có thể có sự thay đổi, tùy vào tình hình cụ thể. Trong thời gian diễn ra chương trình tức là từ tháng Ba đến tháng Năm năm 2021, chúng tôi sẽ luôn theo dõi sát sao tình hình và sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết cũng như tuân thủ những qui định chung về đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19. Thông tin mới nhất về chương trình cũng như mỗi sự kiện sẽ liên tục được cập nhật tại đây: https://www.facebook.com/events/2849907568599845/?active_tab=discussion
Vietnam Creative Hubs Initiative
Trở thành một phần của cộng đồng sáng tạo lớn nhất tại Việt Nam
Đăng ký